Chia sẻ kinh nghiệm thi ngân hàng nhà nước 2020

Chia sẻ kinh nghiệm thi ngân hàng nhà nước 2020. Ai chà, mình vừa thi tuyển công chức loại C vào Vụ Pháp chế Ngân hàng Nhà nước. Lần đầu đi thi tuyển cũng có nhiều bỡ ngỡ, keke, nhưng dù sao thì cũng xong rùi. Xác định là đi thi thử nghiệm thôi chứ đợt này không hi vọng mấy nhưng trước khi đi thi cũng có lên mạng tìm kiếm xem có ai chia sẻ kinh nghiệm gì không thì hem thấy có, chắc vì ít người có nhu cầu. Dù sao thì cũng chia sẻ một số điều về nội dung thi năm nay, kô nhiều người quan tâm thì cũng có một vài người cần nhỉ :).

Chia sẻ kinh nghiệm thi ngân hàng nhà nước 2020
Chia sẻ kinh nghiệm thi ngân hàng nhà nước 2020

Vì kô được mang đề thi ra ngoài nên mình cũng chỉ nêu nội dung đại khái thôi nhé. Đề thi chuyên ngành luật và kiến thức chung chủ yếu là học thuộc, bạn nào mà có năng khiếu học thuộc thì lần này lợi thế lắm, không có kiểu câu hỏi như suy luận, tổng hợp hay giải quyết vụ việc. Mọi năm không biết thế nào còn năm nay 2 môn này đều 4 câu.

– Đề chuyên ngành là: 1. Cơ cấu tổ chức của Ngân hàng Nhà nước. 2. Nguyên tắc thanh tra, giám sát ngân hàng. 3.Ngân hàng Nhà nước sử dụng những công cụ nào để thực hiện chính sách tiền tệ quốc gia. 4. Kiểm soát đặc biệt là gì? khi nào TCTD bị đưa vào tình trạng kiểm soát đặc biệt? Mỗi câu 20đ. Bên cạnh đó còn có 20 câu trắc nghiệm, mỗi câu 5 điểm, cũng đơn giản thôi, loanh quanh Luật Ngân hàng Nhà nước , Luật Các TCTD, BLDS, Luật Thương mại, Luật Cán bộ, công chức. (225′)

– Đề kiến thức chung cũng là Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật Các TCTD, Luật Cán bộ, công chức, Bộ máy nhà nước. 1. Khái quát cơ cấu tổ chức bộ máy nhà nước.

2. Những điều cán bộ, công chức kô đc làm, theo anh/chị cần làm gì để nâng cao chất lượng cán bộ, công chức. 3. Tiêu chí phân biệt ngân hàng và TCTD phi ngân hàng, phân tích điểm khác biệt so với Luật Các TCTD trước đây. 4. Các loại hình TCTD, Cần làm gì để Ngân hàng Nhà nước nâng cao chất lượng thực hiện chức năng quản lý nhà nước đối với hệ thống các TCTD. (180′)

Noi chùng là 2 môn này cứ nắm đc 3 cái luật: Luật Ngân hàng Nhà nước, Luật Các TCTD, Luật Cán bộ, công chức thì chí ít cũng qua đc điểm trung bình.

Còn về tiếng anh và tin học thì kô khó lắm, chỉ cần điểm qua thôi.

– Tiếng Anh có 2 bài trắc nghiệm a,b,c,d. một bài đọc hiểu để chọn câu trả nhời, cũng trắc nghiệm. một bài viết câu với các từ cho sẵn, 5 câu. một bài dịch ra tiếng Việt, 2 câu. một bài luận 100-150 từ, nội dung lần này là what you like and dislike about living where you live. (90′). Noi chùng là đề cũng ko khó, có điều ghét nhất là cái khoản tập làm văn.

– Đề tin học, có chẵn lẻ, trắc nghiệm a,b,c,d. cũng là kiến thức word, excel, powerpoint, internet đối với nhưng người sử dụng thường xuyên thì cũng cơ bản thôi. tớ nhớ có câu hỏi về phím tắt này ctrl A, ctrl F…, hàm trong excel này (mấy hàm đơn giản thôi ấy), thêm cột, xóa dòng, tô màu, thay đổi bullet… thì vào phần nào ở thanh công cụ này, chụp thông tin window lưu vào clipboard gì đấy, trình chiếu slide thì dùng phím nào, custom animation có chức năng gì, chặn trang web kô mong muốn thì vào phần nào… Mỗi đề 25 câu (45′ mà vừa gõ kẻng làm bài đã có mấy thanh niên đòi nộp bài, nhanh thế, chả bù cho cái loại cùng lắm là type văn bản như mình, chả bao giờ dùng excel với power point, hì hì).

Thi viết giám thị coi cũng khá cẩn thận nhưng ở phòng mình cũng chỉ thấy nhắc nhở thôi, kô có trường hợp nào bị lập biên bản cả, cũng thấy có một vài đối tượng có nghề quay cóp nhưng giám thị đã kô thấy hoặc kô bắt (cái này người ta biết chứ mình cũng chả bít), mình mà chỉ điểm thì sợ là ra nó oánh cho nhập viện. À,còn cái buổi phỏng vấn sơ tuyển thì nhanh gọn lắm,các chị chỉ hỏi t mấy câu như đã làm ở đâu chưa,thấy công việc hiện tại thế nào, tìm hiểu gì về Ngân hàng Nhà nước chưa, tại sao lại muốn thi vào đây. chưa đến 5ph ấy, kô khí thì rất thân thiện thoải mái, đứa nhát và kém giao tiếp như t mà còn chém đc, với cả noi chùng cứ đi phỏng vấn là qua vòng sơ tuyển ấy mà, như kiểu buổi gặp mặt thân mật thui. Có điều là nên đến đúng giờ vì buổi phỏng vấn diễn ra nhanh, thời gian thông báo là từ 1h30 đến 5h nhưng chỉ hơn 2h30 là xong rùi,nếu bạn nào mà nghĩ là mình ở cuối danh sách nên đến cuối giờ chiều mới đến thì chỉ có phỏng vấn với bác bảo vệ :)). t cuối cùng danh sách, may là 2h đến ko thì chả có cơ hội đi thi vòng 2 để về share kinh nghiệm thi cử như thế này.

T thấy mấy em mới ra trường có vẻ tự tin lắm, sao các e trẻ trung năng động ấy ko ra ngoài mà làm cho nó bay nhảy, thi vào nhà nước làm gì để mà làm khổ mấy người già như mình chả có sức mà cạnh tranh. Thế nhé, sang năm mà có bác nào đi thi tiếp thì mình trao đổi thông tin, dung dăng dung dẻ đi thi cho vui.

Kuni phùng

Like share và ủng hộ chúng mình nhé: