8 cách dạy bé biết nói sớm từ 9 tháng tuổi

Dạy bé biết nói sớm từ 9 tháng tuổi như thế nào? Với những người làm cha làm mẹ, khoảnh khắc con cất tiếng khóc đầu đời, rồi khi trẻ bập bẹ nói ra những từ đầu tiên có lẽ vô cùng quý giá và đáng nhớ. Sau nhiều tháng bé chỉ có thể phát ra các tiếng “ô”, “a”, nhiều cha mẹ đã bắt đầu hành trình cùng con tập nói đầy ắp thú vị.
Dạy bé biết nói sớm từ 9 tháng tuổi như thế nào?
Dạy bé biết nói sớm từ 9 tháng tuổi như thế nào?

1. Hát cho bé nghe mỗi ngày – Dạy bé biết nói sớm

Đây là phương pháp dạy trẻ tập nói đầu tiên chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn. Ca hát là một trong những cách đầu tiên mà cha mẹ bắt đầu gắn kết và giao tiếp với con cái.
 
Thường xuyên hát cho bé nghe để dạy bé một số nền tảng cơ bản của ngôn ngữ, chẳng hạn như từ vựng, nhịp điệu. Trẻ sẽ cảm nhận được bài hát nhẹ nhàng, từ đó biết cách liên kết ngôn ngữ với việc thể hiện tình yêu thương với mọi người.
 
Bạn cũng có thể biến ca hát thành một trò chơi để cho bé tham gia và giúp bé học từ vựng mới. Ví dụ, nếu bạn đang hát một bài hát về một con vịt, hãy giơ một con vịt đồ chơi lên và nhảy múa xung quanh khi bạn hát.

2. Thường xuyên nói chuyện với trẻ

Dạy con tập nói bằng cách thường xuyên nói chuyện với trẻ. Ngay cả khi trẻ còn quá nhỏ để hiểu hoặc phản ứng, việc nói chuyện với trẻ sẽ bắt đầu giúp trẻ làm quen và hứng thú với lời nói.
 
Nói chuyện với trẻ bằng giọng điệu vui vẻ, nhẹ nhàng khi bạn chơi với chúng và khi chăm sóc chúng. Nếu có những người xung quanh, hãy trò chuyện với họ trước mặt bé. Bạn cũng có thể nói về những việc bạn đang làm khi thực hiện thói quen hàng ngày của mình trước mặt trẻ.
 
Ví dụ: “Bây giờ mẹ đang làm bữa sáng! Để xem, hôm nay con muốn ăn gì nào?
 
Mỉm cười và giao tiếp bằng mắt khi bạn nói chuyện với trẻ để giữ tương tác với chúng.

3. Dạy bé tập nói từ đơn giản

Thời gian này bố mẹ nên cho bé làm quen với các từ ngữ dễ nhớ, thường gặp như tên các đồ dùng trong nhà. Dần dần, từ những từ cơ bản đó, bé sẽ tích lũy được vốn từ phong phú, sử dụng chúng một cách linh hoạt trong các ngữ cảnh khác nhau khiến bố mẹ phải bất ngờ.

4. Để trẻ tiếp xúc với các bạn đồng trang lứa

Mẹ có thể thường xuyên đưa con đi chơi, hoặc ở tuổi này nhiều bé đã được đi nhà trẻ, một môi trường vui chơi lành mạnh cùng các bạn cùng tuổi sẽ giúp bé vừa phát triển ngôn ngữ vừa phát triển khả năng giao tiếp, đồng thời để bé con tự tin, bớt nhút nhát ở nơi đông người.

5. Đọc cho bé nghe

Dạy trẻ nói bằng cách đọc sách cho trẻ nghe. Đọc sách là một cách tuyệt vời để gắn kết với bé và khuyến khích các kỹ năng học ngôn ngữ sớm của trẻ. Bắt đầu với những quyển sách có 1 hoặc 2 hình ảnh đơn giản trên mỗi trang. Chỉ vào hình ảnh và mô tả những gì bạn nhìn thấy, đọc to cho bé nghe.
 
Hãy tìm những cuốn sách “chạm và cảm nhận” khuyến khích bé sử dụng tất cả các giác quan, chẳng hạn như bộ sách Ehon. Nói chuyện với trẻ không chỉ về những gì trẻ có thể nhìn thấy trên trang sách mà còn về những gì trẻ có thể cảm nhận hoặc nghe thấy khi tương tác với cuốn sách.
 
Ví dụ, “Con có thấy con thỏ không? Cảm thấy nó dễ thương làm sao!”
 
Ngay cả trẻ sơ sinh cũng có thể được hưởng lợi từ việc đọc sách với cha mẹ hoặc những người chăm sóc trẻ. Trẻ có thể không hiểu bạn đang nói gì, nhưng trẻ sẽ thích nghe giọng nói của bạn và dành thời gian cho bạn khi bạn đọc.

6. Mô tả các đồ vật mà trẻ đang tương tác

Nói về những thứ quen thuộc với trẻ, chẳng hạn như đồ chơi yêu thích, dụng cụ ăn uống hoặc quần áo. Nếu bạn nói về những thứ này mỗi khi sử dụng, bé sẽ sớm bắt đầu liên tưởng các từ cụ thể với những đồ vật đó.
 
Ví dụ: bạn có thể nói, “Đây là thìa của con!” hoặc “con có muốn chăn của mình không? Đây là chiếc chăn ấm áp đẹp đẽ của con đây. ”
Bạn cũng có thể mô tả những hành động mà bé thường xuyên sử dụng. Ví dụ, nắm tay bé và giúp bé vuốt ve bộ lông của mèo và nói: “Hãy cưng nựng con mèo!”
 
Bạn có thể bắt đầu thực hiện việc này ngay từ khi trẻ chào đời. Bạn có thể không nghe chúng lặp lại bất kỳ từ nào bạn sử dụng cho đến khi chúng được khoảng một tuổi, nhưng chúng có thể sẽ bắt đầu học những từ đó có nghĩa là gì sớm hơn nhiều.

7. Lặp lại lời nói của chính bạn nếu em bé cố gắng bắt chước chúng

Một cách dạy bé tập nói nữa đó là khi bé bắt đầu học cách tạo ra âm thanh của riêng mình, bạn có thể nghe thấy bé cố gắng bắt chước những điều bạn nói. Nếu bạn nghe thấy con bạn bắt chước bạn, hãy tỏ ra hài lòng và thích thú và lặp lại âm thanh hoặc từ đó để khuyến khích trẻ thử lại.
 
Ví dụ: nếu bạn nói, “Nhìn con mèo”, con bạn có thể đáp lại bằng: “Con mèo! Con mèo!
 
Một số trẻ có thể bắt đầu bắt chước âm thanh mà bạn tạo ra ngay từ khi được 3-6 tháng tuổi, mặc dù những trẻ khác sẽ không bắt đầu làm điều này cho đến khi chúng gần một tuổi.

8. Hành động hào hứng và vui vẻ nếu trẻ nói một từ

Cách dạy con tập nói không có gì bằng việc tạo cảm giác hào hứng, vui vẻ cho trẻ khi học nói. Khi trẻ nói được một từ mới, cha mẹ hãy vỗ tay và nói “con giỏi quá”… Điều này sẽ khiến trẻ hào hứng khi nói chuyện và khuyến khích trẻ làm điều đó nhiều hơn nữa.
 
Tiếp tục khuyến khích bé sử dụng từ vựng mới. Yêu cầu trẻ nói từ đó và luôn trả lời khi trẻ tự sử dụng từ đó.
 
Ví dụ, nếu con bạn nói “baba” cho bú bình, hãy đáp lại bằng “Ồ, con muốn bú bình à?” và cầm bình sữa lên.
 
Hầu hết, trẻ sơ sinh bắt đầu nói từ khi chúng được khoảng một tuổi, nhưng một số trẻ có thể bắt đầu làm như vậy sớm hơn hoặc muộn hơn một chút.
 
Like share và ủng hộ chúng mình nhé: