Tuyệt chiêu dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời rất hiệu quả

Tuyệt chiêu dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời rất hiệu quả. Phải làm sao để dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời luôn là thắc mắc của phần lớn các ông bố bà mẹ có con nhỏ ở độ tuổi này. Cách dạy con đầu tiên đó là hãy giảng dạy cho con nghiêm khắc nhưng tuyệt đối không la mắng. 
Tuyệt chiêu dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời rất hiệu quả
Tuyệt chiêu dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời rất hiệu quả

Sự phát triển tâm lý ở trẻ 1 tuổi

Khi được sinh ra, bé sẽ bắt đầu tiếp xúc với những yếu tố như ánh sáng, âm thanh,…Trong những năm đầu đời, đặc biệt là từ sơ sinh cho đến 1 tuổi, ba mẹ cần quan tâm để bé cảm nhận được tình cảm. Vì thời điểm này bé chỉ có thể nói bập bẹ một số từ đơn giản và nhận ra các âm thanh quen thuộc, nên sự quan tâm, chăm sóc của ba mẹ sẽ là yếu tố quyết định đến tâm sinh lý của trẻ.
 
Có thể nói tâm lý của bé trong giai đoạn 1 tuổi khá nhạy cảm. Một môi trường sống vui vẻ có đầy đủ tình cảm của người thân sẽ giúp bé có cảm giác an toàn và phát triển toàn diện hơn. Trong trường hợp các mẹ không vui với sự xuất hiện của con, bé cũng sẽ nhận ra điều đó vì có cảm giác bỏ rơi.
 
Về ngôn ngữ, các mẹ nên dành thời gian trò chuyện và dạy trẻ 1 tuổi để kích thích khả năng ngôn ngữ của con nhé. Lắng nghe những gì con nói cũng là cách hình thành tâm lý rất tốt vì con sẽ cảm nhận được sự yêu thương mà ba mẹ dành cho mình. Để phát triển ngôn ngữ, có thể cho bé tiếp xúc với đồ vật và dạy bé cách gọi tên món đồ đó. Trao đổi thông tin với ba mẹ hàng ngày sẽ giúp trẻ tự tin hơn và phát triển khả năng giao tiếp tốt hơn.

Tại sao trẻ 1 tuổi không nghe lời ba mẹ?

Trong quá trình nuôi dạy trẻ 1 tuổi sẽ có những lúc trẻ bướng bỉnh, không nghe lời, làm trái ý cha mẹ. Vậy nguyên nhân là do đâu? Để lý giải tại sao trẻ lại không nghe lời thì cha mẹ cần phải hiểu rõ tâm lý của trẻ ở độ tuổi này. Đây là độ tuổi trẻ khá hiếu động, rất giàu năng lượng và vô cùng tò mò khám phá thế giới xung quanh. Trẻ muốn được tiếp xúc, tìm hiểu những điều mới lạ mà mình cảm thấy hứng thú. 
Bên cạnh đó, trẻ 1 tuổi cũng chưa biết phân biệt đúng sai, việc gì được làm và không được làm. Đồng thời, trẻ cũng chưa hiểu hết những điều mà người lớn nói, chưa thực sự ghi nhớ được lâu dài những gì cha mẹ căn dặn. Vì vậy, trẻ luôn muốn được làm theo ý mình và không nghe lời cha mẹ là điều dễ hiểu. 
 
Có thể đôi lúc cha mẹ sẽ cảm thấy mệt mỏi, bực tức vì trẻ không chịu nghe lời, ương bướng. Thế nhưng, hãy hiểu cho độ tuổi này của trẻ và tìm cách giáo dục trẻ đúng đắn để không làm ảnh hưởng tới sự phát triển và tâm sinh lý của trẻ. 1 tuổi vẫn là độ tuổi quá nhỏ để hiểu rõ mọi chuyện, rất cần tới sự chăm sóc, giáo dục, hướng dẫn từ cha mẹ. Thế nên, cha mẹ cần yêu thương và chỉ dẫn bé đúng cách.

Những biểu hiện của trẻ 1 tuổi chưa nghe lời

Dưới đây là một vài biểu hiện cho thấy trẻ 1 tuổi chưa nghe lời mà cha mẹ có thể dễ dàng nhận biết và bắt gặp:
 
Khi cha mẹ bắt trẻ làm một việc gì đó trẻ cảm thấy nản chí, khóc lóc.
 
Trẻ từ chối không muốn làm. 
 
Khi cha mẹ hướng dẫn trẻ nhưng trẻ không chú ý, nhìn ra hướng khác. 
 
Trẻ đồng ý làm nhưng lại không thực hiện. 
 
Đang làm nhưng lại bỏ dở giữa chừng. 

Các kỹ năng cần phát triển ở trẻ 1 tuổi

Sự khéo léo trong hoạt động hàng ngày

Cách dạy con 1 tuổi hiệu quả đó là tạo điều kiện để bé phát triển các kỹ năng của bản thân. Khéo léo thể hiện qua cách bé có thể chủ động cầm nắm đồ vật mà mình yêu thích. Do đó, để giúp bé rèn luyện, ba mẹ có thể tập cho bé cách lấy món đồ chơi của mình và đặt lại chỗ cũ như thế nào nhé. Việc này sẽ khiến các mẹ vất vả hơn do bé chưa quen với việc này và hiếm khi để đồ chơi ở vị trí ban đầu. Nhưng hãy kiên nhẫn nhé vì đây là cách giúp bé có sự chủ động hơn trong hoạt động hàng ngày, cũng như giúp con độc lập khi đến độ tuổi lớn hơn.

Kích thích trí tưởng tượng của con

Để kiểm tra khả năng tưởng tượng của bé 1 tuổi, các mẹ hãy cho bé tập vẽ. Thời gian đầu con sẽ vẽ những hình ảnh nguệch ngoạc nhưng dần dần bé sẽ biết cách chọn màu như thế nào để đẹp hơn, cũng như vẽ hình ảnh chính xác cao hơn. Dấu hiệu này cho ba mẹ thấy trẻ đang thể hiện trí tưởng tượng của mình đấy nhé.
 
Để tiếp tục phát huy và kích thích kỹ năng này của con, các mẹ nên dành thời gian chơi đùa và trò chuyện cùng con nhé. Khi chơi, mẹ có thể hỏi bé những câu như “Con đang vẽ hình gì vậy” hay “Mẹ tô màu với con nhé” nhằm mục đích tăng tương tác với con hơn.

Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

Một trong những điều cần dạy cho bé 1 tuổi đó là dạy bé cách lắng nghe. Lắng nghe chính là cách để kiểm tra mức độ tập trung của con. Trẻ 1 tuổi rất dễ bị những yếu tố khác chi phối và hiếm khi tập trung vào một sự việc nào quá lâu. Do đó, trước khi yêu cầu bé làm điều gì, các mẹ hãy chắc chắn rằng bé đang chú ý đến mình nhé. Bên cạnh đó nên sử dụng từ ngữ đơn giản để con dễ dàng tiếp thu hơn. Từ đó khả năng lắng nghe của bé sẽ được cải thiện, mẹ sẽ nhận thức bé tập trung tốt hơn vào việc mình đang làm đấy nhé.

Tuyệt chiêu dạy trẻ 1 tuổi biết nghe lời

Cho bé tiếp cận môi trường xung quanh

Nguyên tắc đầu tiên ba mẹ cần lưu ý khi dạy con 1 tuổi đó là tạo điều kiện để con khám phá thế giới xung quanh. Thông qua việc tiếp xúc với môi trường, não bộ của con sẽ bắt đầu quá trình thu thập thông tin. Từ đó, trẻ sẽ tăng hiểu biết và nhận thức về những gì diễn ra xung quanh. Điều đó cũng giúp ích cho việc kích thích tư duy và trí thông minh của con cũng được bồi đắp hơn theo thời gian.

Có sự tôn trọng con trong quá trình dạy

Nhiều ba mẹ cho rằng họ có toàn quyền quyết định những hoạt động mà bé cần thực hiện. Tuy nhiên, các mẹ đã vô tình quên một điều rằng giai đoạn 1 tuổi là lúc hình thành tâm lý rõ nét nhất của con. Đến 3 tuổi bé đã hình thành cá tính riêng hay chưa phụ thuộc nhiều vào cách dạy trong giai đoạn 12 tháng tuổi. Việc áp đặt suy nghĩ của người lớn lên bé là không khoa học, vì con cũng cần được tôn trọng. Thay vào đó ba mẹ hãy khuyến khích con nói ra những suy nghĩ, sở thích của riêng mình nhé.

Sử dụng lời nói nhẹ nhàng

Trong quá trình dạy bé 1 tuổi, ba mẹ nên dùng ngôn ngữ nhẹ nhàng. Vì trẻ nhỏ rất dễ bắt chước lời nói của ba mẹ. Nếu dùng ngôn từ không phù hợp, dần dần bé sẽ hình thành thói quen sử dụng từ ngữ đó. Vì ngôn ngữ đã được hình thành nên nếu muốn con thay đổi thì cũng là vấn đề khá khó khăn đấy nhé.

Dạy con theo cách giải trí

Thực tế hiện nay cho thấy nhiều ba mẹ khi dạy trẻ 1 tuổi thường cho con sử dụng ipad hoặc điện thoại thông minh. Phần lớn trẻ sẽ sử dụng smartphone cho việc giải trí, dần dần bé sẽ khép mình vào thế giới riêng và không muốn tiếp xúc với bất kỳ ai.
 
Để hạn chế tình trạng này thì ba mẹ nên kiểm soát những chương trình con xem, chỉ nên cho bé xem những gì mang tính giáo dục. Sau khi xem thì có thể tìm hình ảnh thực tế cho bé xem như dẫn con đến sở thú và chỉ cho bé những con vật có trong chương trình hoạt hình mà con đã xem. Việc này có tác dụng kích thích trí tuệ cho bé cũng như giúp ba mẹ hiểu được vai trò chọn lọc thông tin khi cho con giải trí.

Dạy bé theo sự tò mò của con

Một trong những cách dạy trẻ 1 tuổi thông minh đó là xem bé đang tò mò những gì. Trẻ nhỏ, đặc biệt là bé 1 tuổi có sự tò mò khá cao. Nếu không được định hướng từ đầu thì bé sẽ khó khăn trong việc phát triển kỹ năng khám phá của bản thân. Thông thường, trẻ sẽ đặt ra những câu hỏi tại sao và ngay cả người lớn cũng sẽ gặp khó khăn trong việc giải đáp. Do đó, điều cần làm là ngồi lại với con và cùng bé giải quyết các thắc mắc này. Điều này sẽ giúp trẻ kích thích khả năng tìm tòi, khám phá của mình hơn.

Các hoạt động thú vị ba mẹ có thể dùng để dạy trẻ 1 tuổi

Cho bé ra ngoài chơi

Để dạy trẻ 1 tuổi thành công thì ba mẹ nên cho con khám phá nơi mình sinh sống. Hãy miêu tả các địa điểm đặc biệt xung quanh. Chỉ cho con biết đâu là siêu thị, khu vui chơi…và mỗi khi đi ngang qua hãy hỏi lại để xem bé còn nhớ không nhé.

Cho trẻ tiếp xúc với đồ vật

Giai đoạn 1 tuổi là lúc bé bắt đầu học hỏi dựa trên những giác quan của mình. Ví dụ các mẹ có thể cùng bé trang trí phòng ngủ và cho bé chơi với giấy dán, hay thậm chí nhờ bé gợi ích của thay đổi phòng ngủ. Việc này không chỉ kích thích khả năng tưởng tượng mà còn tạo điều kiện để bé tiếp xúc với nhiều món đồ hơn.

Chơi tìm kiếm đồ vật

Trẻ nhỏ rất thích khám phá về mọi thứ xung quanh và khá hào hứng khi được tìm kiếm đồ vật. Chẳng hạn, các mẹ có thể hỏi bé chỉ ra món đồ có màu tím hay hình tròn trong nhà. Ba mẹ cũng có thể giả vờ không thấy đồ vật như áo, bình nước…và nhờ bé tìm giúp nhé.
 
 
Like share và ủng hộ chúng mình nhé: