Rèn tính tự lập cho trẻ từ sớm như thế nào hiệu quả nhất?

Kinh nghiệm rèn tính tự lập cho trẻ hiệu quả cha mẹ nào cũng nên biết. Xây dựng sự độc lập ở trẻ em không phải là điều mà có thể làm được ngay lập tức. Nó đòi hỏi sự nhẫn nại rất lớn và phải trải qua một quá trình, ngày này qua ngày khác và nhất quán, bởi vì các con cần thời gian chuẩn bị để trở nên tự lập. Tuy nhiên, để trở nên tự lập, trẻ cần có “sự khích lệ” và cả sự hỗ trợ của cha mẹ. Vậy thì, những cách cha mẹ có thể làm để rèn luyện và tạo nên sự độc lập của trẻ là gì? Dưới đây là những lời khuyên.

Để con tự làm mọi việc từ sớm – Rèn tính tự lập cho trẻ

Các mẹ thấy rằng để bé tự làm mọi việc từ nhỏ thì quả là nguy hiểm và không thể thực hiện, nhưng thực tế lại chứng minh điều ngược lại.
 
Đối với bé 6-7 tháng tuổi, thời điểm này các bé bắt đầu có xu hướng tách khỏi mẹ. Sau khi thức giấc, các bé sơ sinh đều lặng lẽ nằm ở giường chơi với các bàn tay hoặc ọ ẹ một mình. Đấy là những khoảnh khắc bé yêu của mẹ bắt đầu tự lập. Mẹ hoàn toàn không phải lo về điều này vì đây là giai đoạn bé bắt đầu tách biệt với mẹ, mẹ nên để điều đó phát trển một cách tự nhiên. Điều này, không chỉ đúng với trẻ sơ sinh, và đối với các bé lớn hơn cũng cũng vậy, khi bé chơi đồ chơi một mình, mẹ hãy để bé tự chơi, tự khám phá, và tìm hiểu, và chỉ nên giúp đỡ khi bé thực sự cần. Mẹ có thể tạo nên sự khám phá thú vị cho bé bằng cách treo lên nôi/cũi của bé các đồ chơi nhiều màu sắc, có âm thanh như xúc xắc, hay gương an toàn…
Rèn tính tự lập cho trẻ từ sớm
Rèn tính tự lập cho trẻ từ sớm

 

Xem thêm Sách phát triển EQ cho trẻ bán chạy nhất 2022

Like share và ủng hộ chúng mình nhé: