500 đề thi HSG văn 9 – 8 – 7 – 6 mới nhất trên cả nước

500 đề thi HSG văn lớp 6 7 8 9 mới nhất trên cả nước. Để có thể đánh giá được năng lực của bản thân cũng như trau dồi thêm kiến thức về môn Ngữ văn THCS, sau đây chúng tôi xin mời các bạn cùng tham khảo 500 đề luyện thi học sinh giỏi môn Ngữ văn có đáp án. 

500 đề thi HSG văn
500 đề thi HSG văn

500 đề thi HSG văn THCS

Dạng đề 1: Đặc trưng ngôn từ và lao động ngôn từ.

Tính đa nghĩa.
Nội dung và hình thức (loại, thể…)
Đề 1: “Yếu tố đầu tiên của văn học là ngôn ngữ” (M.Gorki). Anh (chị) hãy bình luận ý kiến trên.
 
Đề 2: Anh, chị hãy giải thích câu nói của nhà nghiên cứu văn học Khrapchenco: “Sáng tạo nghệ thuật chân chính tuyệt nhiên không phải là sự minh họa giản đơn cho tư tưởng này hoặc tư tưởng khác cho dù đó là tư tưởng rất hay”.
 
 
Đề 3: Nhà văn Sô-lô-khôp đã từng khẳng định: “Người nghệ sĩ không thể lạnh lùng khi sáng tạo. Khi viết, máu phải sôi lên. Hãy bình luận ý kiến trên”.
 
Đề 4: Nhà phê bình Nga, Belinsky đã định nghĩa “điển hình nghệ thuật như là một người lạ mặt quen biết”.  Anh, chị hiểu điều đó như thế nào? Hãy phân tích một số điển hình văn học để làm sáng tỏ ý kiến của mình.
 
Đề 5: Trong Truyện Kiều, đại thi hào Nguyễn Du khẳng định: “Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”. Ý kiến trên gợi cho anh (chị) suy nghĩ gì về phẩm chất của người nghệ sĩ?
 
Đề 6: “Nghệ sĩ là người biết khai thác các ấn tượng riêng chủ quan của mình, tìm trong ấn tượng riêng ấy cái có giá trị khái quát và làm cho chúng có được hình thức riêng”. (M.Gorki – Bàn về văn học). Hãy bình luận ý kiến trên.
 
 
Đề 7: “Hình tượng là kết tinh của những ấn tượng sâu sắc về cuộc đời, từng làm nhà văn day dứt, trăn trở và thôi thúc họ phải nói to lên để chi sẻ với người khác”. (Văn học 10, tập 2, trang 111, NXB Giáo dục 2003)
 
Đề 8: Bàn về lao động nghệ thuật của nhà văn, Mác-xen Pruxt cho rằng: “Một cuộc thám hiểm thực sự không phải ở chỗ cần một vùng đất mới mà cần một đôi mắt mới“. Anh/chị hãy trình bày ý kiến của mình về nhận định trên?
 
Đề 9: Trong bài viết “Sự sáng tạo cái mới trong văn học nghệ thuật”, Giáo sư Trần Đình Sử cho rằng: “Điều then chốt là phải luôn luôn sáng tạo ra cái mới… Cái quý của nhà văn là sáng tạo ra cái mới chứ không phải viết được nhiều”. (Văn học và thời gian – NXB Văn học, 2001 – trang 185). Ý kiến của anh, chị về nhận định trên? Hãy làm sáng tỏ qua một số tác phẩm văn học mà anh chị biết.
 
 
Đề 10: Giải thích quan niệm sau đây của nhà thơ Chế Lan Viên:
 
“Nhà thơ như con ong biến trăm hoa thành một mật
Một giọt mật thành, đòi vạn chuyến ong bay
Nay rừng nhãn non Đoài, mai vườn cam xứ Bắc,
Ngọt mật ở đồng bằng mà hút nhị tận miền Tây”.
 
(Tuyển tập Chế Lan Viên, Ong và mật, NXB Văn học, 1985)
 
Đề 11: “Yếu tố quan trọng bậc nhất của truyện ngắn là những chi tiết cô đúc, có dung lượng lớn; là lối hành văn mang nhiều ẩn ý, tạo cho tác phẩm những chiều sâu chưa nói hết.” (Từ điển thuật ngữ Văn học, Nxb Giáo dục, năm 1992, trang 253). Anh/chị hiểu như thế nào về quan điểm trên ? Bằng việc khám phá một số ít truyện ngắn trong chương trình Ngữ văn trung học phổ thông, anh / chị hãy trình diễn quan điểm của mình .
 
Đề 12: Quy luật tổng quát, bao trùm của văn học là “tương ứng với cuộc sống, với thời đại, là độc đáo, là không lặp lại”. (Theo Lí luận văn học – vấn đề và suy nghĩ, Nxb Giáo dục, 1999, trang 38). Qua một số ít tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn trung học phổ thông, anh ( chị ) hãy làm sáng tỏ quan điểm trên .
 
 
Đề 13: “Văn học của cả dân tộc giống như một cây đàn và mỗi nhà văn giống như một sợi dây. Trên cây đàn có những cung bậc riêng, âm điệu riêng nhưng chúng hợp lại tạo nên một giai điệu chung”. Từ hiểu biết về những tác phẩm Vội vàng của Xuân Diệu, Chí Phèo của Nam Cao, làm sáng tỏ quan điểm trên .
 
Đề 14: “Có những tác phẩm văn học ít quan tâm đến cái thế giới đang là mà quan tâm nhiều đến cái thế giới có thể là và phải là” (theo A-ri-xtôt). Anh ( chị ) hãy làm rõ quan điểm trên qua 1 số ít tác phẩm văn học trong chương trình Ngữ văn 11.
 

Dạng đề 2. Tiếp nhận và nghiên cứu và phân tích tác phẩm văn học theo đặc trưng thể loại .

Tiếp nhận và đọc – hiểu.
Cảm nhận và nghiên cứu và phân tích.
Những xu thế cần tránh .
Đề 15: Có ý kiến cho rằng: “Khi đọc một tác phẩm văn học, người đọc cần sống với tác phẩm bằng toàn bộ tâm hồn để cảm nhận thông điệp thẩm mĩ mà tác giả gửi đến cho người đọc”. Suy ngẫm của anh, chị về ý kiến trên.
 
Đề 16: “Ở truyện ngắn, mỗi chi tiết đều có vị trí quan trọng như mỗi chữ trong bài thơ tứ tuyệt. Trong đó những chi tiết đóng vai trò đặc biệt như những nhãn tự trong thơ vậy” (Nguyễn Đăng Mạnh – Trong cuộc tọa đàm về cuốn sách Chân dung và đối thoại của Trần Đăng Khoa báo Văn nghệ số 14, 4/1999). Anh / chị hãy lý giải quan điểm trên. Chọn nghiên cứu và phân tích một truyện ngắn trong chương trình Ngữ văn lớp 11 để làm sáng tỏ quan điểm trên .
 
Đề 17: Bàn về thơ, nhà phê bình văn học Belinsky (1811- 1848) cho rằng: “Thơ trước hết là cuộc đời, sau đó là nghệ thuật”.  Anh/chị suy nghĩ như thế nào về ý kiến trên? Hãy phân tích và làm sáng tỏ điều đó qua các tác phẩm thơ đã học trong sách giáo khoa Ngữ văn 12.
 
Đề 18: “Mỗi bài thơ hay là một sáng tạo nghệ thuật độc đáo, có khả năng làm sống dậy trong lòng người đọc những liên tưởng phong phú”. Cảm nhận của anh/chị về một bài thơ như thế.
 
Đề 19: Nhà thơ Trần Đăng Khoa cho rằng: Thơ hay là thơ giản dị, xúc động và ám ảnh. Để đạt được một lúc ba điều ấy, đối với các thi sĩ vẫn là điều bí mật. Anh (chị) hãy bình luận nhận định trên. Liên hệ với thực tế thơ ca để làm sáng rõ ý kiến của anh (chị).
Like share và ủng hộ chúng mình nhé: