Mẹo học 7 hằng đẳng thức nhanh thuộc và nhớ lâu

Đây là bài viết số [part not set] trong 36 bài viết của loạt series Toán 8

Mẹo học 7 hằng đẳng thức nhanh thuộc và nhớ lâu. Hằng đẳng thức là công cụ được sử dụng nhiều nhất để phân tích và biến đổi biểu thức Đại số. Biết rằng nó rất quan trọng, nhưng các em học lực trung bình, yếu thường nhớ sai đẳng thức. Nguyên nhân chủ yếu do không biết xác định thừa số thứ nhất, thứ hai, viết thiếu lũy thừa… Đồng thời, các em cũng rất lúng túng trong việc vận dụng hằng đẳng thức vào giải bài tập Toán liên quan. Sau đây là vài phương pháp học hiệu quả.

Mẹo học 7 hằng đẳng thức nhanh thuộc và nhớ lâu
Mẹo học 7 hằng đẳng thức nhanh thuộc và nhớ lâu

Một số dạng bài toán liên quan 7 hằng đẳng thức lớp 8

– Dạng 1: Tính giá trị của các biểu thức. 
– Dạng 2: Chứng minh biểu thức A mà không phụ thuộc biến.
– Dạng 3: Áp dụng để tìm giá trị nhỏ nhất và giá trị lớn nhất của biểu thức.
– Dạng 4: Chứng minh đẳng thức bằng nhau.
– Dạng 5: Chứng minh bất đẳng thức.
– Dạng 6: Phân tích đa thức thành nhân tử.
– Dạng 7: Tìm giá trị của x

Mẹo học 7 hằng đẳng thức hiệu quả nhất

1. Học một cách khoa học

Hãy phát biểu mỗi hằng đẳng thức thành lời, như vậy sẽ dễ nhớ hơn.
1. Bình phương của 1 tổng:
Phát biểu bằng lời: Bình phương của một tổng bằng bình phương của số thứ nhất cộng với hai lần tích của số thứ nhất nhân với số thứ hai, cộng với bình phương của số thứ hai
2. Bình phương của 1 hiệu:
Phát biểu bằng lời: Bình phương của một hiệu bằng bình phương của số thứ nhất trừ đi hai lần tích của số thứ nhất nhân số thứ hai sau đó cộng bình phương với số thứ hai.

3. Lập phương của 1 tổng:

Phát biểu bằng lời: Lập phương của một tổng hai số bằng lập phương của số thứ nhất cộng với ba lần tích bình phương số thứ nhất nhân số thứ hai cộng với ba lần tích số thứ nhất nhân với bình phương số thứ hai cộng với lập phương số thứ hai.

4. Lập phương của 1 hiệu:

Phát biểu bằng lời: Lập phương của một hiệu hai số bằng lập phương của số thứ nhất trừ đi ba lần tích bình phương của số thứ nhất nhân với số thứ hai cộng với ba lần tích số thứ nhất nhân với bình phương số thứ hai trừ đi lập phương số thứ hai

5. Hiệu 2 bình phương:

Phát biểu bằng lời: Hiệu hai bình phương của hai số bằng tổng hai số đó nhân với hiệu hai số đó.

6. Hiệu 2 lập phương:

Phát biểu bằng lời: Hiệu của hai lập phương của hai số bằng hiệu hai số đó nhân với bình phương thiếu của tổng của hai số đó.

7. Tổng 2 lập phương:

Phát biểu bằng lời: Tổng của hai lập phương hai số bằng tổng của hai số đó nhân với bình phương thiếu của hiệu hai số đó.
Việc phát biểu thành lời các hằng đẳng thức sẽ giúp chúng ta dễ ghi nhớ hơn và không bao giờ bị nhầm lẫn.
 

2. Thường xuyên luyện tập

Luyện tập giúp ghi nhớ và vận dụng nhuần nhuyễn hơn. Các bài tập nên được thiết kế ở nhiều dạng như điền vào chỗ chấm, cho sẵn 1 vế, viết vế còn lại… Trong phiếu bài tập kèm bên dưới, chúng tôi đã thiết kể đủ các dạng như vậy. Hãy luyện tập thường xuyên.
 

3. Ghi nhớ giống từ vựng Tiếng Anh

Sử dụng giấy ghi nhớ như học từ mới, hoặc dán lên góc học tập.
 

4. Học các Hằng đẳng thức qua bài hát

Người ta hay nói vui rằng có một phiên bản khác của hằng đẳng thức trong bài hát “Sau tất cả”, được viết lại lời mà nội dung nói về 7 Hằng đẳng thức. Bài hát dễ thương này đã thu hút sự chú ý của rất nhiều bạn trẻ, nhờ đó Hằng đẳng thức không còn khô cứng và làm cho các bạn ghi nhớ lâu hơn.
 

 
Bài viết cùng series:

Like share và ủng hộ chúng mình nhé: